Quảng cáo
Đăng nhập
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 87
Tháng 03 : 87
Năm 2021 : 1.855
Học sinh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01/ 20201

CHỦ ĐIỂM “ MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN”

                               Kính thưa các Thầy cô giáo!

                               Thưa tất cả các bạn !

Khi những cơn gió lạnh lẽo đã qua là mùa đông  sắp kết thúc chúng ta lại rạo rực, hân hoan  chào đón mùa xuân mới. Những đàn én chao lượn trên bầu trời mang thông điệp báo hiệu mùa xuân về. Đây là thời điểm  kì diệu  khiến tâm hồn ta bừng lên sự sống mới và cũng đủ để làm tâm hồn người  xao động, chờ mong. Mùa xuân đến, mang vẻ đẹp đằm thắm rất đỗi dịu dàng  làm thổn thức biết bao tâm hồn các nhạc sỹ, thi sỹ. Nhà thơ Hàn Mạc Tử cũng từng lay động  để rồi thốt lên những vần thơ :

Trong làn nắng ửng khói mơ tan

Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng

Sột soạt gió trêu tà áo biếc

Trên giàn thiên lý bóng xuân sang!

(Mùa xuân chín- Hàn Mặc Tử)

Vâng !Kính thưa các Thầy cô giáo!

Thưa tất cả các bạn!

Đất nước Việt Nam đã hơn 90 mùa xuân có Đảng. Mỗi dịp xuân về, trong không khí “mừng Xuân, mừng Đảng, chúng ta lại được nghe âm điệu rộn ràng của những bài hát ca ngợi Đảng. Những khúc ca ấy luôn đem lại niềm tin và hy vọng vào một tương lai mới của đất nước trước mỗi mùa xuân. Và chúng ta luôn tự hào thốt lên từ đáy lòng: “Đảng là cuộc sống của tôi!”.

Hòa chung trong không khí hân hoan rạo rực của đất nước chào đón mùa xuân. Với chủ điểm “Mừng Đảng mừng xuân” Thư viện trường THCS Đậu Quang Lĩnh xin giới thiệu một số ca khúc của các nhạc sỹ trong cuốn sách mang tên :“ Giai điệu xanh”  với 100 ca khúc được nhiều người yêu thích của NXB Thanh niên do tác giả Vương Tâm - Nguyễn Thanh Bình tuyển chọn và giới thiệu.

 Đầu tiên  là ca khúc thực sự đi cùng năm tháng. “Đảng đã cho ta cả một mùa xuân”  của nhạc sỹ Phạm Tuyên viết năm 1960. Bài hát như một lời reo vui của toàn dân tộc khi được sống trong mùa xuân đất nước do Đảng đem lại - mùa xuân ước vọng, của những khát khao, những mơ ước mới đã thành sự thật: “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng, một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi…”. Mùa xuân ấy đã đem lại cơm no áo ấm cho dân tộc Việt Nam, nhưng điều thiết thực nhất đó là “xua đi màn đêm chiến tranh gieo bao khổ đau. Cuộc đời từ nay sẽ sáng tươi như mùa xuân”. Thấm nhuần điều đó, toàn dân đã nguyện “Tiến theo cờ Đảng là thấy tương lai sáng tươi”. 

"Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng", mang hơi thở của niềm hân hoan cả nước mừng Đảng quang vinh tròn tuổi 30, đồng thời nó như lời chúc Tết của Đảng đối với toàn quân toàn dân bước sang năm mới, gợi lại niềm tự hào dân tộc qua những "nỗi đau chiến tranh chưa thể xóa nhòa". Ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng" chạm đến triệu triệu trái tim người dân Việt Nam lúc đó, và đến bây giờ  vẫn có giá trị chưa bao giờ xưa cũ, vẫn được nhân dân cả nước hát vang khi có niềm vui chung của dân tộc.

Với nhạc sĩ Văn An trong ca khúc “Lá cờ Đảng”, lại thốt lên “Còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm?”. Nhác sĩ nói hộ triệu triệu người dân Việt Nam: “Trong đêm đen, lá cờ của Đảng rạng soi đường đấu tranh” để rồi từ đáy lòng xin hứa “trọn đời lòng ta gắn bó, sắt son bước theo bóng cờ”.

         Tiếp đến là  “Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi” của nhạc sỹ  Huy Du thực sự là  giai điệu hào hùng, lời ca như vẫy gọi, như tiếp sức triệu bước chân người Việt cùng hành quân dưới lá cờ Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh để đi đến bến bờ hạnh phúc.

          Ca khúc: “ Mùa xuân đầu tiên” của nhạc sỹ Văn Cao đã đưa đến cho người nghe những nét quen thuộc, giản dị mà xiết bao ấm áp “ Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về. Mùa bình thường mùa vui nay đã về. Mùa xuân mơ ước ấy đã đến đầu tiên. Với khói bay trên sông. Gà đang gáy trưa bên sông. Một trưa nắng cho vui bao tâm hồn.”

          Trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, “ Mùa xuân đầu tiên” của nhạc sỹ Văn Cao vẫn vẹn nguyên sắc màu tươi rói của cuộc sống. Nó lắng đọng lại trong lòng người nghe những  âm thanh xao xuyến trữ tình của cuộc sống con người đất Việt. Ca khúc khép lại nhưng giai điệu của nó lại một lần khẳng địnhcái “ Mùa bình thường” ấy  sẽ mãi mãi ở lại cùng ông và đất nước.

Trong suốt chặng đường dài hơn 90 năm qua, dân tộc ta chiến đấu giành độc lập thống nhất và xây dựng đất nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Và những ca khúc về Đảng về Bác Hồ luôn đồng hành với ý nghĩa là điểm tựa tinh thần kiên cường cho mỗi chiến sĩ và mỗi người dân nguyện đi theo con đường cách mạng của Đảng, hướng đất nước ta tiến lên trên con đường xã hội chủ nghĩa, tự do, dân chủ và thịnh vượng.

        Đây là những tác phẩm được viết ở nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau bằng cái tâm của người nhạc sĩ. Những tác phẩm này đi cùng năm tháng, song hành với mỗi người dân Việt Nam, phản ánh chân thực các giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam.

Các bạn thân mến! Các bạn có  thực sự quan tâm và yêu âm nhạc không ạ? Nếu các bạn thật sự quan tâm thì hãy tìm đến Cuốn sách “ Giai điệu xanh”với 100 ca khúc được nhiều người yêu thích. Những giai điệu, ca khúc mãi mãi xanh tươi đi cùng năm tháng, rộn lên và hòa vang trong lòng mỗi chúng ta.

         “ Giai điệu xanh” không chỉ  những tác phẩm được viết ca ngợi công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện niềm tin của toàn dân, toàn quân ta với Đảng, Bác Hồ, cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước,mà còn có rất và rất nhiều những ca khúc dành cho mọi lứa tuổi, thế hệ khác nhau, ngân vang trong trái tim mọi người.Những ca khúc đã làm rung động hàng triệu con tim không chỉ độc giả Việt Nam mà còn  cả bạn đọc thế giới.

          Nào! Mời các bạn đến TV trường chúng ta  để tìm hiểu nhé.

        Nhắc đến mùa xuân ta không thể không nhắc đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng chuyển mình từ năm cũ sang năm mới cũng có sự chứng kiến của mùa xuân.¸Tết cổ truyền còn là tết đoàn viên, hai chữ đoàn viên  nghe sao mà ấm lòng mong nhớ. Không chỉ vậy, trong tiết xuân ấm áp còn diễn ra rất nhiều những lễ hội ở khắp mọi miền tổ quốc như hội lim, hội đua thuyền, đua voi, lễ hội chọi trâu,...Những nét đẹp văn hóa ấy đã làm phong phú thêm vẻ đẹp của mùa xuân, khiến cho nó thêm phần rực rỡ, sinh động.

Hòa chung trong không khí cả dân tộc chào đón ngày Tết cổ truyền với chủ điểm : Mừng Đảng ,mừng xuân


Tác giả: Dương Thu Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan