Quảng cáo
Đăng nhập
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 87
Tháng 03 : 87
Năm 2021 : 1.855
Học sinh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI

Kính thưa các Thầy cô giáo!

Thưa tất cả các bạn!

 Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước “mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc  như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”1.

    Cuộc kháng chiến chống Mĩ là thời đại đau thương, mất mát nhất  mà cũng đầy anh hùng vĩ đại của dân tộc ta, đó cũng là thời đại  của những thanh niên xung phong trẻ tuổi , lãng mạn lên đường nhập ngũ với tinh thần:

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai.

Vâng! Kính thưa các Thầy cô giáo!

Thưa tất cả các bạn!

      Hòa chung trong không khí hân hoan của cả nước kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 và ngày hội quốc phòng toàn dân.Cô xin trân trọng với Thầy cô giáo và các bạn một cuốn sách.

        Đây là cuốn sách đã thực sự mang đến cho cô nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau đó là: Dẫu trong khói lửa chiến tranh ác liệt và vô cùng nguy hiểm, những cô gái tuổi đôi mươi, đẹp hơn hoa hồng, cứng hơn sắt thép. Những con người đã góp phần viết nên huyền thoại về tuyến  đường Trường Sơn một thời khói lửa đã không tiếc tuổi thanh xuân của mình khơi thông  tuyến đường huyết mạch nối liền hậu phương lớn với tiền tuyến lớn chi viện cho Miền Nam ruột thịt. Họ là những cô gái  có tâm hồn đầy  mơ mộng nhưng vô cùng quả cảm, anh dũng của thế hệ VN trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Cuốn sách được mang tên: Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê.

Chuyện kể về cuộc sống và công việc thường ngày của một tổ trinh sát mặt đường gồm ba cô gái thanh niên xung phong là Nho, Thao và Phương Định tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các trái bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm vì thường xuyên phải chạy trên cao điểm, giữa ban ngày và máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào. Họ ở trong một cái hang, dưới chân cao điểm, tách xa đơn vị. Cuộc sống của ba cô gái ở nơi trọng điểm giữa chiến trường dù khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và đặc biệt là rất gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội.

Các bạn ạ. Chiến tranh luôn mang tới những mất mát và đau thương, không có cuộc chiến nào không mang tới những đau khổ, hy sinh  những sự chia lìa và gian khổ. Nhưng trong cuộc chiến đầy máu và nước mắt ấy ta vẫn thấy bừng lên ánh sáng của nghị lực phi thường, sự lạc quan của những chiến sĩ ngoài mặt trận.  

Mỗi chúng chúng ta đang ngồi đây thật sự may mắn được sống trong thời đại hòa bình  không có khói lửa chiến tranh, ko có mưa bom bão đạn.Vậy cớ  sao chúng ta không thể nỗ lực học tập và rèn luyện hết mình à các em?  Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê  như là lời nhắc nhở bản thân cần phải có ý chí, nghị lực, sự dũng cảm can trường, tinh thần nhiết huyết và lòng yêu quê hương đất nước.

Hiện nay cuốn sách “ Những ngôi sao xa xôi”  đang có trong Thư viện trường của chúng ta. Cô mong muốn và chào đón các bạn tìm đọc các bạn nhé.


Tác giả: Dương Thu Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan