Năm 2021 : 1.855

HOẠT ĐỘNG DƯỚI CỜ "TUYÊN TRUYỀN VÀ KÍ CAM KẾT"

Sáng nay, thứ Hai, ngày 28 tháng 12 năm 2020, trong tiết chào cờ đầu tuần, Trường THCS Đậu Quang Lĩnh đã phối hợp với công an huyện Đức Thọ, công an xã Tân Dân tổ chức tuyên truyền, phổ biến và ký cam kết thực hiện các quy định pháp luật về quản lí, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và an toàn giao thông.

Đến dự buổi tuyên truyền và kí cam kết có các đồng chí công an Trần Đình Dân, Võ Thị Thái - Thiếu úy – Đội cảnh sát Quản lí hành chính về trật tự xã hội huyện Đức Thọ; đồng chí Trần Đức Thuận – Đại úy – Đội cảnh sát giao thông trật tự xã hội huyện Đức Thọ; đồng chí Lê Anh Nam – Thiếu tá – Phó trưởng công an xã Tân Dân. Bác Nguyễn Quỳnh Dương – Hội trưởng, đại diện Ban thường trực Hội cha mẹ học sinh. Về phía Trường THCS Đậu Quang Lĩnh có sự tham gia của Ban giám hiệu, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và 647 em học sinh của trường.

Để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường hiểu rõ thêm một số nội dung của Luật quản lí Vũ khí, Vật liệu nổ, Công cụ hỗ trợ và Nghị định 137/2020/NĐ – CP về quản lý, sử dụng pháo. Từ đó làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, vui tết đón xuân Tân Sửu năm 2021 được an toàn lành mạnh. Thay mặt Đội cảnh sát Quản lí hành chính về trật tự xã hội huyện Đức Thọ, đồng chí Thiếu úy Trần Đình Dân đã trao đổi một số khái niệm như: vũ khí, vũ khí thô sơ, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (các loại súng, các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất gây mê, các loại lựu đạn,  …); Thống kê, dẫn số liệu cụ thể về các vụ vi phạm điển hình ở Hà Tĩnh nói chung và trên địa bàn huyện Đức Thọ nói riêng trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2019. Đồng chí cũng cập nhật những thông tin mới nhất năm 2020 về các vụ vi phạm liên quan đến pháo mà đối tượng là học sinh trên địa bàn huyện; nguyên dẫn đến các hành vi vi phạm đặc biệt là phân tích hậu quả để thấy tác hại do pháo gây ra là rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của chính bản thân, những người xung quanh cũng như ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Tiếp đó, đồng chí cũng đã phổ biến một số quy định về xử lí các hành vi vi phạm liên quan đến pháo, một số quy định mới của Nhà nước liên quan đến việc quản lí, sử dụng pháo; các hành vi bị nghiêm cấm; một số quy định về xử lí các hành vi vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm thực hiện tốt nhất Chỉ thị số 08/CT – UBND ngày 04/11/2020 của UBND huyện Đức Thọ về tăng cường công tác quản lí và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo.

Cũng tại buổi lễ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đồng chí Trần Đức Thuận – Đại úy – Đội cảnh sát giao thông trật tự xã hội huyện Đức Thọ đã giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường nâng cao nhận thức, hiểu biết về Luật giao thông. Trong bài tuyên truyền về an toàn giao thông, đồng chí Trần Đức Thuận đã tập trung vào các nội dung chủ yếu sau: Phân tích nguyên nhân, hậu quả của các vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy; Cập nhật số liệu các vụ vi phạm giao thông dẫn đến hậu quả thương tâm trên địa bàn huyện Đức Thọ có liên quan đến học sinh; trang bị những kiến thức, hiểu biết về luật giao thông; Cách phân biệt các loại đường, các loại biển báo, rào chắn; thế nào là mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn, chất lượng; cách sử dụng mũ bảo biểm đúng cách; kĩ năng tham gia giao thông đường bộ, giao thông đường sắt, giao thông đường thủy; kĩ năng phòng tránh đuối nước, …

Trong quá trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật, học sinh trường THCS Đậu Quang Lĩnh đã nghiêm túc tiếp thu và trả lời chính xác các câu hỏi mà các đồng chí công an Huyện nêu ra.

Thay mặt các tổ chức trong nhà trường, thầy giáo Võ Trường Thi – Chủ tịch Công đoàn trường, Tổ trưởng tổ KHTN; thầy Nguyễn Xuân Hòa – Tổ trưởng tổ Tư vấn học đường; cô Nguyễn Hải Giang – Tổ trưởng tổ Văn phòng; cô Võ Thị Hợp – Tổ trưởng Tổ KHXH; cô Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổ phó tổ KHTN; bác Nguyễn Quỳnh Dương – Hội trưởng, đại diện Ban thường trực Hội cha mẹ học sinh và 03 em đại diện cho 647 học sinh của trường đã kí cam kết Chấp hành các quy định và pháp luật về An toàn giao thông; Luật quản lí vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định 36CP; an ninh trật tự, bạo lực học đường; phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội năm học 2020 -2021 trước sự chứng kiến của các đồng chí công an Huyện, công an xã Tân Dân và Ban giám hiệu nhà trường.

Kết thúc buổi lễ, thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng - Phó Hiệu trưởng đã thay mặt nhà trường cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ kiến thức pháp luật kịp thời, chu đáo của các đồng chí đại diện Công an huyện Đức Thọ, xã Tân Dân và xin hứa sẽ thực hiện, chấp hành nghiêm túc những điều đã cam kết.

Buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật là việc làm thường niên của Trường THCS Đậu Quang Lĩnh. Đây là một việc làm có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao nhận thức, kĩ năng, sự hiểu biết về pháp luật cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường. Hi vọng rằng sau buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành tốt những nội dung đã cam kết nhằm đem lại sự an toàn cho bản thân, cho mọi người, góp phần vào việc đảm bảo an ninh và trật tự xã hội.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ.

Tác giả: Võ Thị Hợp