Trang nhất » Tin Tức » Truyền thống

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TRƯỜNG THCS ĐẬU QUANG LĨNH

Thứ năm - 23/10/2014 21:33 | Số lượt đọc: 357

Sau Cách mạng Tháng 8/1945, trường Xanh Giô Dép (Saint Jo deph) do ông Vương Đình Lương làm hiệu trưởng, đổi tên thành trường tư thục Đậu Quang Lĩnh (tên một linh mục yêu nước ở Thọ Ninh – Đức Thọ). Trường tư thục Đậu Quang Lĩnh là một trong ba trường cấp 2 đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh. Trường được xây dựng trên một khuôn viên khá rộng rãi thuộc địa phận xã Đức Yên, huyện Đức Thọ, Tỉnh Hà Tĩnh.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946-1954), trường tư thục Đậu Quang Lĩnh vẫn dạy và học với cơ sở vật chất khá khang trang, đầy đủ như ngày mới thành lập.
Sau ngày hòa bình lập lại, trường cấp II Đậu Quang Lĩnh cùng với nhiều trường học trên địa bàn Đức Thọ đã khắc phục thiếu thốn về cơ sở vật chất, đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt” và đã đạt được những thành tích khá tự hào cả về số lượng và chất lượng.
       Tháng 9/1965, trường cấp II Đậu Quang Lĩnh được chuyển đến địa phận xã Đức Long – Đức Thọ - Hà Tĩnh. Trong 7 năm - từ 1965 đến 1972, trường cấp II Đậu Quang Lĩnh là trường học của hai xã Đức Long và Đức Lập.
       Đến tháng 9/1972 thì học sinh xã Đức Lập tách ra khỏi trường, chỉ còn lại học sinh của xã Đức Long, nên tên trường được đổi thành trường cấp 2 Đức Long.
Để đáp ứng yêu cầu dạy và học trong tình hình mới, ngày 20/8/2007, UBND huyện Đức Thọ đã ký quyết định sáp nhập học sinh THCS xã Đức Lập (thuộc trường THCS Lập – Tân Hương) vào trường THCS Đức Long. Trường lấy lại tên cũ Đậu Quang Lĩnh như ngày mới thành lập. Trường được đóng trên địa phận xã Đức Long – Đức Thọ - Hà Tĩnh.
       Năm học 2007-2008, trường có 16 lớp với 616 học sinh; 38 cán bộ - giáo viên trong đó: 2 quản lý; 3 cán bộ hành chính; còn lại 33 giáo viên trực tiếp giảng dạy.
Số giáo viên có trình độ Đại học là: 16 đ/c; Cao đằng: 13 đ/c; còn lại là Trung cấp.
- Hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ:  Thầy  Phan Đình Oánh
- Hiệu phó:                                    Thầy  Bùi Đình Hải
- Chủ tịch Công đoàn trường:       Thầy Nguyễn Đình Mân
- Số tổ chuyên môn: 3 tổ.
+ Tổ Toán – Lý – Tin do cô  Lê Thị Toàn làm tổ trưởng;
+ Tổ Văn – Sử - Địa do cô Võ Thị Hợp làm tổ trưởng;
+ Tổ  Hóa  Sinh – Thể - Tiếng Anh,…do cô Phan Thị Thanh Mai làm tổ trưởng.
        Thực hiện đề án phát triển giáo dục đào tạo đến năm 2015 và những năm tiếp theo của UBND huyện Đức Thọ. Đề án sáp nhập trường THCS Hòa Lạc với trường THCS Đậu Quang  Lĩnh của UBND 4 xã: Đức Long – Đức Lập – Đức Lạc – Đức Hòa. Ngày 28/8/2012 UBND huyện Đức Thọ đã ra quyết định số 1430/QĐ- UBND về việc sáp nhập trường THCS Hòa Lạc với trường THCS Đậu Quang Lĩnh thành trường Đậu Quang Lĩnh năm học 2012 - 2013, trường được đặt tại vị trí cũ trên địa bàn xóm Long Sơn – Đức Long – Hà Tĩnh.
Năm học 2012-2013, trường có 19 lớp với 678 học sinh (trong đó: Đức Long: 271 em; Đức Lập: 167 em; Đức Lạc: 162 em; Đức Hòa: 78 em): 53 cán bộ giáo viên trong đó: Quản lý: 3; Hành chính: 5; Giáo viên: 45. Số cán bộ giáo viên có trình độ Đại học là: 36, Cao đẳng: 10, còn lại là Trung cấp.
- Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng: Thầy Phan Quốc Tuấn
- Phó Hiệu trưởng: thầy Trần Văn Dương; cô  Đoàn Thị Liên
- Chủ tịch Công đoàn: thầy  Phan Duy Đồng
- Số tổ chuyên môn: 5 tổ
+ Tổ Toán – Lý – Tin do thầy  Nguyễn Đình Mân làm tổ trưởng;
+ Tổ Văn – Sử - GDCD do cô Võ Thị Hợp làm tổ trưởng;
+ Tổ Sinh – Hóa – Địa – Công nghệ - Âm nhạc do cô Nguyễn Thị Tăng làm tổ trưởng;
+ Tổ Anh – Thể - Mĩ thuật do cô Lê Thị Minh Ngọc làm tổ trưởng;
+ Tổ Văn Phòng do cô Trần Thị Hoài Thu làm tổ trưởng;
        Trường được sáp nhập với muôn vàn khó khăn, từ chỗ cơ sở vật chất chỉ đủ đáp ứng cho dạy và học của một trường 12 lớp, nay phải đảm nhiệm yêu cầu của 1 trường có quy mô 19 lớp. Nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự chung sức chung lòng của Hội cha mẹ học sinh, sự quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ - giáo viên, học sinh mà những khó khăn của nhà trường từng bước được khắc phục. Qua 2 năm học 2012-2013, 2013-2014, nhà trường đã khẳng định được vị thế và đạt được những thành công bước đầu sau sáp nhập. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước.
      Kết thúc năm học 2012 – 2013, trường có 95% học sinh xếp loại học lực từ Trung bình trở lên, trong đó: Khá – Giỏi: 42%; tốt nghiệp đạt 97%; hạnh kiểm 96,5% xếp loại Khá – Tốt (trong đó loại tốt là 79%). Có 5 em đạt học sinh giỏi Tỉnh; 130 lượt học sinh giỏi Huyện và Olympic. Trường được xếp thứ 5 toàn huyện. Đặc biệt, thi vào lớp 10, trường được xếp thứ 8 /15 trường trong toàn huyện, thứ 60/ 188 trường toàn tỉnh.
Kết thúc năm học 2013 – 2014, trường có 96% xếp loại học lực từ Trung bình trở lên, trong đó có 47% học sinh xếp loại Khá, Giỏi. Tốt nghiệp THCS là 97.65%. Hạnh kiểm đạt 97% xếp loại Tốt – Khá, trong đó có 84% xếp loại tốt. Có 3 em học sinh giỏi Tỉnh; 159 lượt em giỏi Huyện và olympic, xếp thứ 5/10 trường trong toàn huyện. Kết quả thi vào lớp 10, trường được xếp thứ 4/10 trường trong toàn huyện và thứ 34/158 trường trong tỉnh.
       Kết quả đạt được trong những năm học qua, đặc biệt là năm học 2013 – 2014, tuy chưa phải là nhiều lắm, nhưng thực sự đó là nguồn cỗ vũ lớn lao đối với tập thể giáo viên, học sinh của nhà trường cũng như chính quyền địa phương 4 xã Long – Lập – Lạc – Hòa. Đó sẽ là tiền đề, bệ phóng cho nhà trường trong thời gian tới.
      Khai giảng năm học 2014-2015, trường có 18 lớp với 617 học sinh và 49 cán bộ - giáo viên. Với một đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình, tâm huyết; một thế hệ học sinh ngoan, có ý thức học tập và rèn luyện cùng với sự quan tâm, đồng lòng của Hội cha mẹ học sinh, của chính quyền địa phương 4 xã, chắc chắc trường sẽ gặt hái được những thành tích cao hơn nữa.

Tác giả bài viết: BBT